Posted by : Unknown
30/9/15
Bát cháo nóng hổi được kết hợp với nhiều loại nguyên
liệu khác nhau sẽ rất ngon và thú vị. Cùng vào bếp và thực hiện món ăn
này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Bát cháo thập cẩm chay ngon quá
Nguyên liệu để làm cháo thập cẩm chay:
- 200g hạt sen khô
- 1 củ cà rốt
- 300g nấm hương
- 2 bìa đậu phụ rán vàng
- 1/4 bát con đỗ xanh đã xát vỏ
- 1/2 bát con gạo trắng
- Một nhúm gạo nếp
- Hành lá ba- rô, rau mùi, muối, bột ngọt (hoặc hạt nêm chay) và hạt tiêu.
Cách làm cháo thập cẩm chay ngon:
Bước 1: Cà rốt rửa sạch , thái hạt lựu, nấm hương làm sạch
-
Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Nấm hương cắt bỏ chân, rửa nấm
hương qua nước muối pha loãng, sau đó rửa lại cho thật sạch, để lên rổ
cho ráo nước.
Cà rốt thái hạt lựu nấm hương cắt bỏ chân
Bước 2: Đậu phụ làm sẵn
- Đậu phụ rửa sạch rán lên rồi thái hạt lựu lớn.
Đậu phụ rán lên thái hạt lựu to
Bước 3: Cho 2 loại gạo vào vo sạch rồi cho vào rang
- Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch, để lên rổ cho ráo nước.
- Tiếp theo cho gạo vào nồi rang sơ đến khi hạt gạo se lại.
Rang gạo cho se lại
- Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm vào âu nước lọc, ngâm khoảng từ 1-2 tiếng, sau đó vớt ra rổ cho ráo nước.
Bước 4: Cho nước vào nồi gạo và đỗ xanh đun nhỏ lửa cho nhừ
- Sau đó cho vào nồi gạo khoảng một bát con nước lọc và đỗ xanh, đun lửa nhỏ để gạo và đậu xanh chín mềm.
Cho gạo, đỗ xanh vào nồi đun lên
Bước 5: Đun khi nào hạt gạo nở bung
- Đun đến khi hạt gạo nở bung và đỗ xanh mềm, bạn tắt bếp, để qua một bên.
Đun đến khi hạt gạo và đỗ xanh nở bung ra
Bước 6: Hạt sen rửa sạch, đun lên cho nhừ
- Hạt sen khô mua về rửa sạch, nếu dùng hạt sen tươi bạn nhớ lấy bỏ tâm sen cho thật sạch.
-
Đun tầm khoảng hai bát con nước lọc, đun thật sôi, thả hạt sen vào,
thỉnh thoảng nhớ hớt bỏ bọt. Đun đến khi ăn thử thấy hạt sen mềm, bạn
tắt bếp.
Cho hạt sen vào đun
Bước 7: Cho dầu ăn vào phi hành rồi cho cà rốt và nấm
- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi đầu hành ba-rô phi thơm, đổ cà rốt, nấm vào đảo cùng khoảng 3 phút.
Phi hành lên rồi cho cà rốt,nấm hương vào
Bước 8: Cho đậu phụ vào đảo lên
- Tiếp theo cho đậu phụ vào đảo cùng, nêm vào hai thìa nhỏ muối đảo đều khoảng 5 phút.
Cho đậu phụ vào đảo cùng
Bước 9: Cho hạt sen,gạo nếp vào nồi đậu đun lên
-
Sau đó thêm nồi hạt sen và nồi gạo nếp vào nồi đậu phụ (dùng lẫn cả
nước đã đun hạt sen và đun gạo), đun lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng muôi
khuấy đều để gạo không bị dính và cháy ở đáy nồi.
Đổ nồi có hạt sen,gạo,đỗ xanh vào lẫn với nồi đậu phụ
Bước 10: Đun và nêm nếm cho miệng thì bắc ra
-
Đun khoảng từ 20-15 phút, bạn nêm vào nửa thìa nhỏ bột ngọt hoặc hạt
nêm chay, đợi sôi lại bạn nêm nếm tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp rắc
hành ba-rô và rau mùi thái nhỏ vào, múc ra bát rắc một ít hạt tiêu lên
bề mặt bát cháo, dùng nóng.
{ 0 nhận xét }